Dân đảo Na Uy muốn làm việc bất kể giờ giấc vì mặt trời không lặn

Người dân đảo Sommaroey kêu gọi chính quyền không quy định giờ làm việc cụ thể vì mặt trời ở đây không lặn suốt hai tháng.

Sommaroey, hòn đảo Na Uy ở phía bắc Bắc Cực, có mùa hè kéo dài suốt 69 ngày từ 18/5 đến 26/7 hàng năm. Người dân trên đảo muốn giờ giấc làm việc và học tập linh hoạt hơn nên đã kêu gọi chính quyền cho phép bỏ quy định về giờ giấc vì họ không thể phâ.n biệ t được ngày đêm trong quãng thời gian này.

Kjell Ove Hveding, một người dân trên đảo, hôm 18/6 cho biết đã gặp một nghị sĩ Na Uy để trình bày kiến nghị có chữ ký của hàng chục người dân muốn hòn đảo trở thành “khu vực không giờ giấc”. “Nghe có vẻ hơi điên rồ nhưng nó rất thực tế”, Hveding nói.

Đảo Sommaroey có dân số 350 người, ngành nghề chính là ngư nghiệp và du lịch. Vị trí địa lý gần Bắc Cực khiến hòn đảo chìm trong bóng tối suốt từ tháng 11 đến tháng 1, trong khi mặt trời không lặn vào hai tháng mùa hè.

Người dân trên đảo cho rằng ý tưởng “khu vực không giờ giấc” nhằm giúp học sinh, người sử dụng lao động và người lao động không phải tuân thủ những quy định về giờ giấc thông thường để có thể tận dụng tối đa những tháng hè quý giá.

“Bỏ việc tuân thủ giờ giấc thông thường là giải pháp tuyệt vời, nhưng chúng tôi ít có khả năng trở thành khu vực không giờ giấc hoàn toàn bởi nó quá phức tạp”, Hveding thừa nhận, nhưng cho rằng ý tưởng này có thể giúp người dân trên đảo giảm bớt áp lực về thời gian. “Tôi đã chứng kiến nhiều người bị stress bởi áp lực đó”, anh cho hay.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *